Nhắc đến bào ngư người ta nghĩ ngay đến món ăn hạng sang với giá cả đắt đỏ. Thế nhưng, trên chợ mạng bào ngư hiện được bán với giá siêu rẻ, chỉ ngang thịt bò.
Nhắc tới bào ngư (ốc khổng), người ta nghĩ ngay đến món ăn chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc xưa bởi vừa hiếm vừa bổ dưỡng. Ngày nay, bào ngư trở thành loại hải sản phổ biến, song vẫn được xếp vào danh sách hàng cao cấp do giá đắt đỏ.
Trên thị trường, bào ngư đang bơi, nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá 1,1-1,2 triệu đồng/kg loại 12-14 con/kg; bào ngư Úc giá 1,4-1,5 triệu đồng/kg loại 2-3 con/kg. Với bào ngư Úc viền xanh hàng tách vỏ cấp đông giá lên 7-10 triệu đồng/kg.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, bào ngư lại được rao bán trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 180.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại.
Một đầu mối có tên Nguyễn Bích ở Tp.HCM đang rao bán bào ngư cấp đông trên một chợ online, với hàng chục nghìn thành viên, giá 270.000 đồng/kg loại 12 con/kg (hàng chưa tách vỏ), loại 20 con/kg có giá chỉ 200.000 đồng/kg.
Nếu khách lấy buôn số lượng lớn, chị để giá sỉ từ 185.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại. Mức giá này, theo chị Bích, rẻ ngang thịt bò ba chỉ Mỹ bán trên thị trường hiện nay.
“Loại này các bà nội trợ cũng mua rất nhiều. Họ thường đặt 2-3kg về cấp đông ăn dần, khi cần lấy ra làm các món canh hầm, nướng, súp,… ”, chị nói.
Trung bình một ngày, chị bán hết khoảng 1,2-1,5 tạ bào ngư. Dịp lễ hay Tết, lượng hàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày thường. Bào ngư là hàng cấp đông nên mỗi lần chị nhập lên tới 2-3 tấn. Trong kho lạnh lúc nào cũng có hàng, khách đặt mua được giao ngay, chị cho hay.
Chị Ngọc Lan (Hà Đông, Hà Nội) cũng đang chào bán bào ngư với mức giá tương tự. Chị cho biết, đây là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Dù nhỏ nhưng giá cả phải chăng nên được các nhà hàng, quán ăn rất ưa chuộng, đặt mua về chế biến thành nhiều món khác nhau.
Chị Vũ Huyền, đầu mối bán thực phẩm online ở Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, dịp này liên tục rao bán bào ngư tươi sống giá chỉ 15.000-16.000 đồng/con. Theo chị, đây là mức giá rẻ nhất từ trước đến nay. Thời điểm này năm ngoái, bào ngư có giá 25.000-30.000 đồng/con.
Hiện, chị bán bào ngư size 30-35 con/kg, tính ra, 1kg bào ngư giá dao động từ 450.000-500.000 đồng. Theo chị, loại bào ngư này được nuôi trồng ở Nha Trang, không phải hàng nhập khẩu. Song, do bào ngư nhỏ nên được người nuôi lọc ra bán giá rẻ.
“Cũng vì giá rẻ nên phần lớn khách đều mua 30-40 con mỗi đơn. Chỉ trong vòng 3 ngày tôi bán hết hơn 3.000 con bào ngư”, chị nói.
Nói về món ăn ngon từ bào ngư, một bà nội trợ cho biết, bào ngư có thể chế biến được rất nhiều món ngon như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô, súp bào ngư rau củ, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… Đặc biệt, bào ngư nấu cháo rất bổ dưỡng, thịt bào ngư giòn ngọt, mềm quện với gạo nếp, đỗ xanh ăn rất bùi, ngậy và thơm.
Chị cho biết, từng mua bào ngư Việt Nam với giá 45 nghìn đồng/con loại 25 con/kg về nấu cháo cho con, không ngờ hiện tại bào ngư lại được bán với giá chỉ bằng 1/3. Tuy nhiên thấy rẻ quá nên chị cũng không dám xuống tiền.
Theo các đầu buôn bán hải sản, trước kia bào ngư có giá đắt đỏ là vì chúng chủ yếu được khai thác tự nhiên nên nguồn hàng khan hiếm. Những năm gần đây, bào ngư được nuôi trồng ngoài biển rất nhiều. Do đó, nguồn cung dồi dào, giá ngày càng rẻ.
Tuy nhiên, bào ngư Hàn Quốc và Úc được nuôi thả tự nhiên trên biển, thức ăn chủ yếu là các loại tảo biển, rong biển tự nhiên nên chất lượng rất tốt, giá thành cao. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc lại được nuôi bằng phương pháp công nghiệp khiến sản lượng bào ngư thu hoạch trong năm rất lớn, giá bán rẻ, ăn cũng không ngon bằng.
Một loại hải sản khác vốn nổi tiếng đắt đỏ, chỉ dành cho giới nhà giàu cũng đang được chợ mạng rao bán với giá rẻ, đó là vi cá mập. Dinh dưỡng từ vi cá mập phần lớn đến từ sụn cá, chúng được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, mắt và bồi bổ sức khỏe.
Trên thị trường, vi cá mập nguyên miếng có giá khoảng 1,5 – 1,7 triệu đồng/100g, còn vi cá mập sợi cước có giá khoảng 4,9 – 5 triệu/100gr. Vậy mà trên chợ mạng, vi cá mập tươi hiện được rao bán với giá chỉ 550.000 đồng/kg.
Hay như hà gai, loại hải sản vốn được coi là “thần dược” của ngư dân vùng biển Hạ Long nay cũng được rao bán qua mạng với giá chỉ hơn 50.000 đồng/kg.
Chỉ những ngư dân chuyên lặn biển mới biết đến hà gai vì chúng nằm sâu dưới nước, bám vào đá, thân mọc đầy gai nhọn và to gấp nhiều lần loại hà thông thường. Chính vì vậy, hà gai rất hiếm. Thế nhưng gần đây, hà gai cũng được rao bán khắp chợ mạng. Chỉ cần khách gọi điện thì ít giờ sau món “thần dược” này đã xuất hiện trên bàn nhậu.
Minh Hoa (t/h)