Home Giá vàng – ngoại tệ Kinh doanh Bộ Công Thương: Xử nghiêm hành vi bán xăng qua thùng, can,...

Bộ Công Thương: Xử nghiêm hành vi bán xăng qua thùng, can, chai

0

Bộ Công Thương yêu cầu kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký và ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Chỉ thị yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cả nước chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, lý do tạm ngưng, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo quy định.

Chỉ thị nêu rõ thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn và thường xuyên gây nhiều ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu trên thị trường trong nước.

Việc này đã xảy ra hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoặc bán hàng với số lượng hạn chế, tạo ra ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, đời sống sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Để thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu; trong đó có chỉ đạo tại mục 1.c về trách nhiệm của Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị lực lượng quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, giám sát kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu.

Mặt khác, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia.

Song song đó, Bộ trưởng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình; yêu cầu các đơn vị hoạt động theo đúng nội dung giấy xác nhận đủ điều kiện đã được cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhất là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Cùng với đó là hành vi bán xăng dầu có các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang (quốc phòng, công an), thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó.

Riêng đối với trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, lý do tạm ngưng, kiên quyết xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Bộ trưởng cũng lưu ý lực lượng kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù là bất kể thương nhân ở loại hình nào.

Đặc biệt, Thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; thực hiện xử lý nghiêm các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và báo cáo kịp thời.

Trước đó, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, khi tình trạng nhiều cây xăng lớn ở Hà Nội rơi vào cảnh khách mua xếp hàng quá đông, thậm chí có nơi phải treo biển hết xăng, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Thái Học, Khâm Thiên, Nguyễn Khuyến… bất ngờ xuất hiện các “trạm xăng” tự phát do người dân trong khu vực mở ra ngay trên vỉa hè.

Các điểm bán xăng lẻ này thường có giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/lít. Có điểm lại tính giá theo chai, chai 1,5 lít 50.000 đồng, 2 lít 60.000 đồng.

Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn khi đi mua xăng, không ít người đành chấp nhận mua xăng tại những cửa hàng vỉa hè nhỏ lẻ với giá cao, không rõ ràng về chất lượng.

Liên quan đến vấn đề này, UBND Hà Nội yêu cầu các quận, huyện giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ ven đường, không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép nhằm trục lợi.

Nội dung trên có trong văn bản hỏa tốc do UBND Hà Nội vừa ban hành nhằm thực hiện Công điện của Thủ tướng về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Cũng theo theo chỉ đạo của Tp.Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ cung cấp, định hướng thông tin cho các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo đài: cung cấp kịp thời, khách quan, trung thực các thông tin liên quan đến xăng dầu, phản ánh tổng thể tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước trong bối cảnh có nhiều khó khăn như hiện nay.

“Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được thông tin về hoạt động cung ứng mặt hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; hạn chế tập trung mua xăng dầu vào các khung giờ cao điểm để giảm áp lực cho các cửa hàng xăng dầu”, văn bản nêu.

TP giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Công an thành phố hướng dẫn, thực hiện thủ tục cấp phép cho các phương tiện chở xăng dầu theo quy định, bảo đảm cung cấp xăng dầu, kịp thời phục vụ nhu cầu nhân dân.

Quỹ Đầu tư và phát triển thành phố nghiên cứu, xem xét đề xuất của Sở Công Thương về việc cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vay vốn ưu đãi lãi suất thấp theo đúng quy định hiện hành.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cam kết bảo đảm đủ nguồn cung cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp; đồng thời, hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng với các thương nhân khác trong những thời điểm khó khăn về nguồn nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu phục vụ nhân dân.

Tuệ Minh

Link nguồn

Previous articleNhiều sai phạm trong ngành ngân hàng được phát hiện qua thanh tra
Next articleNgân hàng hạ giá chung cư, biệt thự để thu hồi nợ